AMP là gì? Hướng dẫn cài đặt AMP cho website

Tư vấn

Trang chủ » Tư vấn » AMP là gì? Hướng dẫn cài đặt AMP cho website

AMP là gì? Hướng dẫn cài đặt AMP cho website

Rate this post
Khi cần tăng tốc độ tải trang web trên các thiết bị di động và tối ưu hoá SEO, người ta thường nhắc đến Accelerated Mobile Pages(AMP) như là một giải pháp. Qua việc sử dụng Google AMP, bạn sẽ thúc đẩy tăng lượng truy cập, tăng số lượt nhấp vào liên kết và tăng tương tác của người dùng trên các thiết bị di động như điện thoại và máy tính bảng. Bài viết dưới đây, Nogoweb sẽ giải thích cho bạn hiểu chi tiết về AMP.
✅Thời gian kiểm tra ⭐Vài giây
✅Lợi ích ⭐Cải thiện tốc độ tải trang trên di động
✅Miễn phí ⭐Có
✅Ẩn danh ⭐Không cần thông tin cá nhân

AMP là gì?

AMP là gì?

AMP là gì?

AMP là viết tắt của Accelerated Mobile Pages – trang web dành cho phiên bản di động được tăng tốc. AMP được thiết kế nhằm cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng trên các thiết bị di động bằng cách tăng tốc độ tải trang và cải thiện hiệu suất. Đối với các trang web sử dụng AMP, nội dung sẽ được tối ưu hóa và phân phối qua bộ nhớ đệm trên các máy chủ của Google, từ đó giảm thiểu thời gian tải trang. Điều này giúp người dùng truy cập nhanh chóng vào nội dung, tăng cơ hội tương tác và cải thiện trải nghiệm tổng thể trên điện thoại di động và các thiết bị di động khác.

Các kỹ thuật cơ bản của Google AMP

Kỹ thuật lazy loading image: Trang web sẽ ưu tiên tải trước nội dung nhẹ như văn bản và hoãn việc tải hình ảnh và video cho đến khi người dùng cuộn trang và dừng lại để xem chúng. Bằng cách giảm thiểu tải các dữ liệu không cần thiết, tốc độ tải trang sẽ được cải thiện. Kỹ thuật tải javascript bất đồng bộ async: Website có thể chạy đoạn code, upload dữ liệu phía dưới. Dù phần dữ liệu phía trên chưa được xử lý đầy đủ. Bằng cách này, người dùng sẽ giảm được thời gian chờ đợi khi tải trang. Kỹ thuật CDN để javascript nhanh chóng: CDN (Content Delivery Network) là hệ thống máy chủ được đặt ở nhiều vị trí địa lý khác nhau trên toàn cầu. Chúng có nhiệm vụ truyền tải nội dung từ một nguồn đến với người dùng nhanh chóng hơn nhờ cơ chế cache.

GG AMP ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

AMP (Accelerated Mobile Pages)  không phải là một trong các yếu tố trực tiếp được sử dụng để xếp hạng các trang web trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, Google vẫn theo dõi và lập chỉ mục các trang sử dụng AMP nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng trên các thiết bị di động. Vì vậy, việc cài đặt AMP trên website có thể giúp cải thiện tốc độ tải trang trên thiết bị di động, mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn. Điều này có thể tạo ra một ấn tượng tốt về chất lượng và đáng tin cậy của website. Mặt khác, một trang web được đánh giá cao về chất lượng và trải nghiệm người dùng có thể gián tiếp ảnh hưởng đến vị trí thứ hạng của nó trên công cụ tìm kiếm.

Ưu nhược điểm khi sử dụng AMP?

Ưu điểm

Ưu điểm nổi bật của Google AMP là gia tăng tốc độ tải trang trên các thiết bị di động. Theo nghiên cứu và thống kê, trang web cài đặt AMP có tốc độ tải nhanh hơn từ 15% đến 80% so với các trang không sử dụng AMP. Tốc độ tải trang nhanh hơn đồng nghĩa với việc giảm tỷ lệ thoát trang. Việc cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng trên thiết bị di động giúp nâng cao đánh giá và thứ hạng của trang web. Điều này tạo sự thu hút đối với lượng người truy cập. Ngoài ra, AMP cũng giúp cải thiện hiệu suất máy chủ bằng cách giảm thiểu yêu cầu truy xuất dữ liệu lớn từ thiết bị di động, từ đó giảm tải cho máy chủ và tăng khả năng phục vụ các trang AMP nhanh chóng và hiệu quả.

Nhược điểm

AMP giúp tối ưu thời gian tải trang, nhưng điều này có thể hạn chế hiển thị quảng cáo. Việc cài đặt quảng cáo trên các trang AMP phức tạp hơn so với các trang thông thường. Do đó, AMP không phù hợp cho những website muốn tăng nguồn thu từ quảng cáo. Một hạn chế khác của AMP là không hỗ trợ Google Analytics. Việc thiếu Google Analytics khiến việc thu thập và phân tích dữ liệu trên các trang web AMP trở nên khó khăn và tốn nhiều thời gian. Điều này đặc biệt nghiêm trọng nếu bạn cần thông tin để hỗ trợ cho các hoạt động marketing trực tuyến của mình.

Hướng dẫn kiểm tra AMP

Kiểm tra AMP khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:
 • Truy cập vào đường link: https://search.google.com/test/amp
 • Dán đường link mà bạn muốn kiểm tra vào khung
 • Kích vào “Test URL” để bắt đầu quy trình kiểm tra
Tiếp đó, hệ thống sẽ báo lại kết quả ngay lập tức. Thông báo “Valid AMP” và màu xanh lá nghĩa là hợp lệ. Còn các trường hợp không hợp lệ, hệ thống sẽ thông báo lỗi để bạn tiến hành điều chỉnh.  

Hướng dẫn cài đặt AMP cho website

Để có được trang AMP, bạn cần sử dụng giao thức HTTPS với những điều kiện cần thiết sau:
 • <!doctype html> : tiêu chuẩn HTML
 • Chứa thẻ <html > hoặc <html amp> : Để xác định nội dung có định dạng AMP.
 • Chứa các thẻ <head> và <body>
 • Chứa thẻ <meta charset=”utf-8″> là thẻ con đầu tiên thuộc thẻ <head>
 • Chứa thẻ <script async src=”https://cdn.ampproject.org/v0.js”></script>. Đây là thẻ con thứ 2 thuộc thẻ <head>
 • Chứa thẻ <link rel=”canonical” href=”$SOME_URL” /> bên trong <head>
 • Chứa thẻ <meta name=”viewport” content=”width=device-width,minimum-scale=1″> bên trong thẻ <head>: Quy định chế độ xem tương ứng trên thiết bị di động
 • Chứa đoạn mã boilerplate AMP trong thẻ <head>

Kết luận

Rate this post

DỊCH VỤ THIẾT KẾ WEB CHUYÊN NGHIỆP CỦA TECH5S CAM KẾT

Nếu chỉ tìm một dịch vụ thiết kế website đơn thuần giá rẻ - bạn không cần đến NogoWeb. Nhưng nếu không chỉ cần một website, mà là cả dịch vụ chăm sóc và đồng hành cùng bạn trong quá trình vận hành website - NogoWeb chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn!

Khách hàng

KHÁCH HÀNG VÀ ĐỐI TÁC SỬ DỤNG DỊCH VỤ THIẾT KẾ WEB Của tech5s